CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU TIẾNG ANH GIỮA CLB NÓI TIẾNG ANH CEC TRƯỜNG CHUYÊN BẮC GIANG VÀ TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN CAO THƯỢNG

Ngày đăng: 19-10-2017
|
Lượt xem:

   Chiều ngày 14 tháng 10 năm 2017, tại hội trường UBND Thị trấn Cao Thượng đã diễn ra chương trình giao lưu tiếng Anh giữa các em học sinh tới từ câu lạc bộ nói tiếng Anh (CEC) của Trường chuyên Bắc Giang và 40 em học sinh khối 8, 9 Trường THCS Thị trấn Cao Thượng.

   Tham dự buổi giao lưu có các đồng chí chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Lãnh đạo nhà trường cùng sự góp mặt của 30 thầy cô tới từ các trường tiểu học, trường trung học cơ sở trong địa bàn huyện.

   Cuộc giao lưu là môi trường để các em học sinh có cơ hội khẳng định mình cũng như kiểm định khả năng ngôn ngữ của mình - đặc biệt khả năng Nghe - Nói. Xuyên suốt cuộc thi, thông qua sự dẫn dắt của giáo viên người nước ngoài (Ms Mia) cùng 2 bạn MC, các em học sinh được đổi mới môi trường học ngôn ngữ, tham gia hoạt động nhóm thú vị. Các em sẵn sàng trao đổi và mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình, nhất là khi đề cập tới một chủ đề rất quen thuộc với giới trẻ hiện nay: Thần tượng (Idols).

   Sau màn giao lưu múa hát và vũ đạo sôi động giữa hai trường, ông Nguyễn Thiện Chương, Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Cao Thượng có một bài phát biểu ngắn, đưa ra thực trạng cũng như định hướng phát triển cho các em trong dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt nhấn mạnh khả năng sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp. Tiếp sau đó, giáo viên người nước ngoài (Ms. Mia) hướng dẫn các em trò chơi phần khởi động, nhằm tạo cho các em nền tảng để đi tới những hoạt động tiếp theo. Sau đây là một số hình ảnh sôi động trong quá trình giao lưu dưới sự hướng dẫn của giáo viên người nước ngoài.

   Thông qua phần chơi có tên gọi “Homophones” (từ đồng âm – các từ có cách phát âm giống nhau nhưng cách viết và nghĩa lại khác nhau), các em học sinh có cơ hội cải thiện khả năng nghe của mình cũng như kiểm chứng lại kiến thức mình đã học. Có thể nói, các em đã thể hiện mình rất xuất sắc khi liên tiếp đưa ra được những câu hỏi trả lời đúng.

   Sôi nổi và gay cấn nhất nằm ở phần cuối của cuộc giao lưu: phần thi tranh luận (Debates). Trong phần này, các em học sinh có cơ hội được bày tỏ những ý kiến của chính bản thân mình xoay quanh chủ đề: tôn thờ thần tượng (Worshipping Idols) – một chủ đề vô cùng quen thuộc với các bạn trẻ. Các em học sinh được phần thành 6 nhóm, trong đó 3 nhóm nêu ra quan điểm tán thành và 3 nhóm còn lại tranh luận với ý kiến trái chiều. Qua phần thi này, bên cạnh một vài em còn lúng túng và e dè, đa phần các em học sinh thể hiện mình rất xuất sắc với phong thái tự tin và lối sử dụng ngôn ngữ linh hoạt. Đây là một dấu hiệu đáng mừng đối với việc dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường nói riêng – trong toàn huyện nói chung.

  Kết thúc chương trình, các em học sinh hẳn đã nhận ra được rất nhiều điều, đặc biệt như nhiều em đã chia sẻ - các em có niềm đam mê hơn đối với việc học ngoại ngữ. Thông qua chương trình này, ngoài mục tiêu tìm hiểu, trao đổi văn hóa, giáo dục giữa hai trường: Chuyên Bắc Giang và THCS Thị trấn Cao Thượng, thì mục tiêu phát triển khả năng nghe – nói tiếng Anh là một phần rất quan trọng. Các thầy cô và các em học sinh bày tỏ mong muốn có thể tổ chức nhiều chương trình giao lưu tương tự trong thời gian tới, mở rộng không chỉ đối với các em học sinh khối 8, 9, mà còn cho các em học sinh khóa dưới nhằm giúp các em học sinh của trường ngày càng Nghe – Nói tiếng anh tốt hơn.

                                         CTV- Ngọc Ánh - Trường THCS TT Cao Thượng


PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỔ CHỨC TẬP HUẤN SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CẤP TIỂU HỌC NĂM HỌC 2017 – 2018

Ngày đăng: 10-10-2017
|
Lượt xem:

  Thực hiện kế hoạch năm học 2017 - 2018, nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các nhà trường, ngày 10/10/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Yên tổ chức lớp tập huấn sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học định hướng phát triển năng lực học sinh cấp tiểu học.

  Về dự, chỉ đạo và trực tiếp hướng dẫn lớp tập huấn có đồng chí Hà Huy Giáp -  Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, đồng chí Giáp Văn Tuấn - Chuyên viên phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang.

  Thành phần tham dự lớp tập huấn có Lãnh đạo chuyên viên phụ trách cấp tiểu học; mỗi trường tiểu học cử Hiệu trưởng, 01 Phó Hiệu trưởng, 01 tổ trưởng chuyên môn; các tổ trưởng chuyên môn của các trường đăng ký mô hình điểm về sinh hoạt chuyên môn; giáo viên cốt cán các bộ môn Âm Nhạc, Mĩ Thuật, Tiếng Anh, Tin học trong huyện.

 

  Tại Hội nghị tập huấn, các cán bộ giáo viên tham dự được tiếp thu những điểm mới về sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học định hướng phát triển năng lực học sinh; hiểu rõ hơn về mục đích và cách thức triển khai các mô hình điểm về đổi mới giáo dục tiểu học. Ngoài ra, các đơn vị còn được trao đổi kinh nghiệm thống kê phổ cập online. Kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hường - Phó trưởng Phòng đã triển khai đến các nhà trường, đặc biệt là các trường điểm, các bộ môn tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học định hướng phát triển năng lực học sinh và nhấn mạnh việc triển khai các mô hình điểm đã đăng ký.

  Đây là hội nghị chuyên môn có tác dụng và ý nghĩa sâu sắc trong khi toàn ngành đang triển khai đổi mới giáo dục, nhất là hội nghị được tổ chức vào thời điểm đầu năm học sẽ giúp các nhà trường định hướng rõ hơn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.

                                           Nguyễn Thị Minh Hường - PTP GDĐT


HUYỆN TÂN YÊN TỔ CHỨC TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2017

Ngày đăng: 03-10-2017
|
Lượt xem:

Ngày 2/10 tại Trường THCS Ngọc Thiện, UBND huyện tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2017. Tới dự dự có đồng chí Nguyễn Văn Thêm – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, đồng chí Dương Đức Thảo- Phó Bí thư TT Huyện ủy, Đồng chí Đinh Đức Cảnh- Phó chủ tịch TT UBND huyện chủ trì buổi lễ; các đồng chí lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, Giám đốc trung tâm học tập cộng đồng các xã thị trấn, Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện.

 

Tuần lễ học tập suốt đời năm 2017 với chủ đề “ Học tập để rèn luyện nhân cách, phát triển bản thân”  nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, đồng thời triển khai Quyết định số 1287/QĐ-UBND ngày 19/8/2013 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện "Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020" trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Giúp cho các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường trong việc nâng cao khả năng cung ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân. Tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi tham gia học tập, đặc biệt là những chương trình bồi dưỡng ngắn hạn như cập nhật kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội, các chương trình về giáo dục kỹ năng sống nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Buổi lễ tập trung vào các hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của các tầng lớp nhân dân về công tác khuyến học khuyến tài, tổ chức các buổi tọa đàm về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ tin học, ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân lao động, phát động các đợt thi đua dạy tốt, học tốt, tổ chức cho học sinh đọc sách, báo, xem tranh, ảnh, thăm quan nhà truyền thống và các di tích lịch sử văn hóa trên địa huyện, tổ chức các hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…

Tuần lễ học tập suốt đời trên địa bàn huyện được thực hiện từ ngày 2/10 đến ngày 9/10/2017.

                                                              Admin: HTT


TRUNG THU TRƯỜNG TIỂU HỌC LIÊN SƠN: TRAO YÊU THƯƠNG - THÊM GẮN KẾT!

Ngày đăng: 05-10-2017
|
Lượt xem:

   Trung Thu hàng năm là dịp để trường Tiểu học Liên Sơn tổ chức các hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các bạn học sinh được tham gia vui chơi trải nghiệm, đồng thời qua đó giúp học sinh hiểu hơn về các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ta.


  Đặc biệt, qua chương trình Trung thu nhà trường mong muốn được chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh khó khăn, giúp các bạn hòa nhập và nỗ lực hơn trong học tập!
  Với mục đích đó, dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục  và Đào tạo huyện Tân Yên, sự nhất trí của Chi Bộ trường Tiểu học Liên Sơn, ngày 03/10/2017, Liên đội trường Tiểu học Liên Sơn đã long trọng tổ chức ngày hội: VUI HỘI TRĂNG RẰM - THẮP SÁNG ƯỚC MƠ THIẾU NHI TÂN YÊN với rất nhiều hoạt động thú vị, bổ ích!
   Đầu tiên, học sinh các lớp được tham gia trải nghiệm trong lớp với hoạt động tự trang trí đèn ông sao, đèn lồng và bày mâm Ngũ quả. Tất cả các bạn đều tham gia sôi nổi và thể hiện được sự sáng tạo, khéo léo của mình.

  Chỉ trong vòng 1 tiếng, bằng tinh thần hợp lực cao, các lớp đều cho ra đời những tác phẩm rất sáng tạo và đẹp mắt. Sau phần thi mâm Ngũ quả, các bạn học sinh toàn trường được tham gia ngày hội Trung thu với những nội dung như :
   Tìm
hiểu về sự tích chú Cuội - ChHằng, múa lân, học sinh giao lưu văn nghệ với các tiết mục hát múa, nhảy vũ điệu Cha Cha Cha đặc sắc, học sinh tham gia các trò chơi dân gian như: gấu ăn trăng, đua thuyền, kéo co...


  Ngày hội kết thúc sau khi các bạn tham gia rước đèn và phá cỗ tại lớp!

  

  Trong ngày hội Trung thu này, trường Tiểu học Liên Sơn đã trao 40 suất quà cho tổng số 40 bạn HS có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 150.000 đồng!

  Trường Tiểu học Liên Sơn rất vinh dự được đón nhận những tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm: Liên Đoàn Lao động huyện Tân Yên, Đoàn xã Liên Sơn và các nhà hảo tâm khác trên địa bàn huyện Tân Yên!
 Rất mong nhận được sự đồng hành của các nhà hảo tâm, các cơ quan, ban, ngành trong
những chặng đường phát triển tiếp theo của Nhà trường.

                                                       CTV: Trường Tiểu học Liên Sơn


Tân Yên tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015-2016

Ngày đăng: 23-05-2016
|
Lượt xem:
Ngày 19/5, UBND huyện Tân Yên tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng cho 207 học sinh xuất sắc đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏ cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện, đại diện cho trên 500 em đạt giải học sinh giỏi các cấp trên địa bàn huyện và 46 cán bộ quản lý, giáo viên có thành tích xuất sắc năm học 2015-2016.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ngô Thanh Sơn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Lâm Thị Hương Thành- Bí thư Huyện ủy, Dương Ngô Mạnh – Chủ tịch UBND huyện, Đinh Đức cảnh – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện, Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội. 
Đánh giá kết quả công tác giáo dục và đào tạo trong năm học qua cho thấy, Ngành Giáo dục của huyện đã tích cực chỉ đạo công tác bồi dưỡng học sinh tham gia thi học sinh giỏi các cấp với nhiều giải pháp với mục tiêu nâng cao số lượng và chất lượng giải học sinh tham dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhờ vậy, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã trở thành nền nếp và được xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng của ngành, của các nhà trường. Kết quả thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh đối với Trung học phổ thông có 146 học sinh dự thi, đạt 83 giải tăng 25 giải so với năm trước. Trong đó: Tân Yên 1 đạt 54 giải, tăng 22 giải so với năm học trước; Tân yên 2 đạt 21 giải, tăng 03 giải so với năm học trước; THPT Nhã nam đạt 8 giải. Cấp Trung học cơ sở có 102 học sinh dự thi, đạt 70 giải, tăng 06 giải so với năm học trước. Có 2 giải nhất, 26 giải nhì, 16 giải ba, 26 giải KK. Xếp thứ 3/10 huyện, thành phố về số lượng học sinh đạt giải. Thi học sinh giỏi sử dụng máy tính cầm tay Casio, khối phòng GD&ĐT có 9/10 học sinh đạt giải, 1 học sinh đạt giải khuyến khích quốc gia. Trường THPT Tân Yên 1 đạt 8 giải, 01 học sinh đạt huy chương bạc quốc gia. Thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, khối phòng Giáo dục đạt 5/5 giải (1 nhất; 2 nhì; 2 giải ba) xếp thứ 1/10 huyện thành phố. Có 1 sản phẩm dự thi cấp quốc gia đạt giải khuyến khích. 
Các cuộc thi tiếng Anh qua mạng, giải toán qua mạng đã được các trường quan tâm, chỉ đạo, bước đầu đạt được một số thành tích nhất định. Tham gia dự thi cấp quốc gia đạt 4 huy chương vàng; 3huy chương bạc; 3 huy chương đồng. Các trường có phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi mạnh và đạt nhiều kết quả cao tiêu biểu là Trường THPT Tân Yên 1, THCS thị trấn Cao Thượng, Phúc Hòa, Liên Chung, Hợp Đức, Tiểu học Nhã Nam, Việt Lập. Bên cạnh những đơn vị đạt kết quả tốt vẫn còn một số đơn vị còn nhiều hạn chế như THPT Nhã Nam, THCS Cao Thượng, Ngọc Lý, Tiểu học Lan Giới.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch TT UBND huyện Tân Yên Đinh Đức Cảnh, đã chúc mừng những kết quả mà các em học sinh và giáo viên trên địa bàn huyện đã đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2015 -2016. Đồng thời mong muốn các em học sinh lấy đó là động lực để tiếp tục cố gắng, phấn đấu, đạt thành tích cao hơn nữa trong các năm học tới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn địa phương quan tâm hơn nữa tới ngành giáo dục và ngành giáo dục tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giáo dục mũi nhọn, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để đào tạo lớp lớp thế hệ học sinh hài hòa…
Với nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Đinh Đức Cảnh- Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Ngành giáo dục cần tiếp tục thực hiện tốt những nội dung của Đề án 85 của UBND huyện về nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi trên địa bàn huyện. Đổi mới trong công tác quản lý; sáng tạo trong cách làm. Thực hiện tốt công tác động viên, khen thưởng giáo viên và học sinh. Khắc phục kịp thời những khó khăn, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi nhà trường, mỗi giáo viên cần phát hiện kịp thời học sinh có năng khiếu để bồi dưỡng. Thực hiện tốt việc dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh. Bổ sung các điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp học. Trang thiết bị phục vụ dạy và học đáp ứng được yêu cầu của các cuộc thi trên mạng internet. Phát động sâu rộng trong giáo viên, học sinh để có được phong trào mạnh và bền vững….
Cũng nhân dịp này, Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội đã trao 2 xuất quà cho 2 học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, mỗi xuất trị giá 500 nghìn đồng. 

ADM


Giới thiệu

Ngày đăng: 28-08-2017
|
Lượt xem:
Giới thiệu chung Tên đơn vị: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Yên.
I- Giới thiệu chung
- Tên đơn vị: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Yên.
- Điện thoại: 02403878440
- Email:phongdgdt_tanyenbacgiang.gov.vn
- Địa chỉ: Thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
- Lãnh đạo đơn vị:
+ Trưởng phòng: Hoàng Quốc Huy
Điện thoại :0914258283
+ Phó trưởng phòng:  Ngô Quốc Hưng
Điện thoại: 0912837778
+ Phó trưởng phòng: Nguyễn Thị Minh Hường
Điện thoại: 0983165089
+ Phó trưởng phòng: Đỗ Văn Chi
Điện thoại: 0983266127
II -  Quá trình phát triển và trưởng thành
Phòng Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ giáo dục các cấp học: mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn  huyện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Phòng Giáodục & Đào tạo luôn được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, của Sở GD&ĐT Bắc Giang cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương. Đặc biệt trong nhiều năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ quản lý, lòng nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ thầy cô giáo, ngành giáo dục huyện đã có những bước phát triển khá vững chắc cả về số lượng lẫn chất lượng.
Về cơ bản toàn, Ngành đã thực hiện được mục tiêu giáo dục và đào tạo của Đảng và Nhà nước. mạng lưới trường lớp phát triển cân đối, hài hòa, hợp lý, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em nhân dân trên từng địa bàn các xã, thị trấn. Về cơ sở vật chất không ngừng được đầu tư nâng cấp xây dựng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại.
Hiện nay, toàn ngành có 78 đơn vị trường học, trong đó có 29 trường mầm non, 26 trường tiểu học và 23 trường trung học cơ sở với hơn 2.455 cán bộ giáo viên – công nhân viên và hơn 32.000 học sinh ở các cấp học, ngành học.
Trong các năm qua, tỉ lệ huy động các cháu trong độ tuổi nhà trẻ luôn đạt từ 37% đến 40%;  mẫu giáo ra lớp đạt từ 90% đến 96.5%; tỉ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1, đạt 100%; học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6 đạt  100%. học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT (Bổ túc, THPT) đạt từ 70 đến 81%.
Về chất lượng giáo dục luôn được giữ vững, nâng cao, đảm bảo được thực chất. Tỉ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học hàng năm đạt từ 99,5% trở lên, tốt nghiệp Trung học cơ sở đạt từ 93,2% trở lên. Trong phong trào thi đua “Hai tốt”, Giao lưu học sinh Toán cấp tiểu học, thi chọn Học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9, thi “Giải toán trên máy tính cầm tay lớp 9”; “Giải toán trên mạng internet”, thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh… đơn vị  luôn đứng từ thứ 2 đến thứ 6/10 huyện huyện, thành phố, trong nhiều năm liền.
Tính từ năm học 2005-2006 đến nay, toàn ngành có  hơn 7000 em đạt học sinh giỏi cấp huyện; hơn 900 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; 01 em đạt giải học sinh giỏi cấp khu vực; 1652 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 342 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 01 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia...
Về công tác Phổ cập giáo dục đạt chuẩn đúng kế hoạch; đạt chuẩn quốc gia về Phổ cập giáo dục Tiểu học và chống mù chữ năm 1993; đạt chuẩn quốc gia về Phổ cập giáo dục Trung học cơ sở năm 2002. Từ đó đến nay, đơn vị luôn duy trì, giữ vững đạt chuẩn quốc gia về công tác Phổ cập giáo dục ở các cấp học, đang phấn đấu hoàn thành công tác Phổ cấp giáo dục bậc Trung học.
Về công tác Xã hội hóa giáo dục, trong nhiều năm qua, với sự đầu tư của các ngành, các cấp, sự đóng góp của nhân dân, các tổ chức xã hội trong và ngoài huyện cùng với sự quan tâm của nhà trường, hầu hết cơ sở vật chất các trường học được xây dựng  kiên cố hóa, cảnh quan môi trường sư phạm được tôn tạo xanh – sạch – đẹp. Đến nay, toàn ngành đã có 42 đơn vị được công nhận đạt chuẩn quốc gia, gồm 13 đơn vị mầm non, 20 đơn vị tiểu học và 9 đơn vị trung học cơ sở.
Từ những thành tích nêu trên, Ngành Giáo dục huyện đã được Chủ tịch nước trao tặng Huy chương Lao động hạng ba cho 02 đơn vị: THCS TT Cao Thượng, TH TT Cao Thượng, nhiều cá nhân, tập thể, đơn vị đã được đón nhận bằng khen, giấy khen của Sở, Bộ GD&ĐT, UBND Tỉnh, Thủ tướng Chính phủ , đặc biệt có 05 thầy, cô giáo đã được Bộ GD&ĐT phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và 01 giáo viên đang đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú trong thời gian tới.
Thực hiện kế hoạch, chiến lược phát triển giáo dục của Huyện ủy, UBND, HĐND huyện, Sở GD&ĐT, Bộ Giáo dục từ nay đến năm 2015 và năm 2020, Ngành Giáo dục huyện Tân Yên tiếp tục phấn đấu hơn nữa nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục đề ra. Đặc biệt trong năm học 2009 – 2010, năm học Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định với chủ đề “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, năm học tiếp tục thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác giáo dục và đào tạo, toàn ngành ra sức quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các ngành học, cấp học đảm bảo thực chất, vững chắc; duy trì, giữ vững kết quả Phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, Phổ cập giáo dục Trung học cơ sở, phấn đấu hoàn thành công tác Phổ cập giáo dục bậc Trung học. Song song với việc nâng cao chất lượng, công tác Đổi mới quản lý giáo dục cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu của ngành trong thời gian qua và những năm sắp tới, nhằm xây dựng một lực lượng đội ngũ quản lý có đủ năng lực và phẩm chất để đảm đương sự nghiệp giáo dục trong tình hình mới.
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, Ngành Giáo dục huyện đã đề ra một số nhiệm vụ và những giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện xuyên suốt trong quá trình quản lý, chỉ đạo đó là:
1. Tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhất là tham mưu các ngành, các cấp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình t theo đề án kiên cố hóa trường lớp học và các công trình tu sửa, cải tạo đã phê duyệt năm. Tăng cường đầu tư trang thiết bị dạy học, nhất là các phương tiện, thiết bị công nghệ thông tin phục vụ đổi mới phương pháp dạy học; chú trọng đầu tư và đầu tư có hiệu quả cho các đơn vị đăng ký xây dựng đạt chuẩn Quốc gia ở các cấp học.
2.  Triển khai thực hiện hiệu quả việc Đổi mới phương pháp giáo dục, dạy học ở các cấp học, ngành học; tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh; chú trọng phụ đạo học sinh yếu kém, trung bình, bồi dưỡng học sinh giỏi; tăng cường công tác giáo dục vệ sinh môi trường, thể chất, giáo dục pháp luật, an toàn giao thông…; tổ chức tốt việc dạy tin học cho học sinh phổ thông nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực chất.
3. Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục; tăng cường công tác thanh kiểm tra nhằm củng cố, chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện vi phạm; triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong cơ quan và các đơn vị trường học.
4. Củng cố phát triển mạng lưới trường lớp đảm bảo hợp lý; khuyến khích phát triển nhóm trẻ gia đình ở các xã, thị trấn.
5.  Tiếp tục tạo điều kiện cho giáo viên, cán bộ quản lý tham gia tốt các lớp học nâng cao trình độ chính trị, quản lý giáo dục, chuyên môn nghiệp vụ, Anh văn, Tin học. Phấn đấu năm 2011 - 2012, 100% cán bộ giáo viên có chứng chỉ A Tin học, 100% giáo viên phổ thông, 80% giáo viên mầm non có kỹ năng thiết kế, soạn giảng giáo án điện tử.
Tham mưu UBND huyện thực hiện tốt Đề án qui hoạch bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển cán bộ quản lý, cán bộ giáo viên nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng dạy học ở từng trường.
Thực hiện tốt chính sách đãi ngộ, tôn vinh đối với cán bộ công chức có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục; quan tâm giúp đỡ về tinh thần, vật chất cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn để yên tâm công tác...
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên trong nhà trường.
Triển khai có hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Chú trọng phương châm “Làm theo” là chính, đặc biệt là làm theo “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân”, “Xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch vững mạnh, Đảng ta là đạo đức, là văn minh”. Kiên quyết xử lý nghiêm các hiện tượng vi phạm về chuẩn mực đạo đức nhà giáo; khắc phục hiệu quả bệnh thành tích trong giáo dục; phòng chống các hiện tượng tiêu cực trong kiểm tra, thi cử v.v...
Với truyền thống đoàn kết nhất trí, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục cùng sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ của lãnh đạo các cấp, sự hỗ trợ mạnh mẽ của các ban ngành, đoàn thể địa phương trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ. Ngành Giáo dục huyện sẽ đạt được những thành tựu to lớn, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa của huyện nhà
 

 


CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ THỨC- TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU TRONG CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI

Ngày đăng: 08-06-2017
|
Lượt xem:
  Hưởng ứng lời kê gọi “Thi đua dạy tốt” hàng nghìn giáo viên công chức nhà giáo đã không ngừng nỗ lực học hỏi, tiếp thu kiến thức để phục vụ cho sự nghiệp trồng người của dân tộc. Tiêu biểu là cô Giáp Thị Thức – Giáo viên dạy môn Sinh học – Trường THCS Liên Chung (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Cô chính là người đã góp phần mang đến niềm vinh quang và tự hào cho cả nền giáo dục của huyện Tân Yên nói chung và xã Liên Chung nói riêng.
Sinh ra và lớn lên tại xã Liên Chung - huyện Tân Yên, là một xã nghèo còn gặp nhiều khó khăn của huyện Tân Yên nhưng cô luôn phấn đấu, cố gắng học tập hết mình. Sau khi ra trường vào tháng 9 năm 1998, cô nhận công tác tại trường Tân Quang (huyện Lục Ngạn). Ba năm sau, cô chuyển về công tác tại trường THCS Liên Chung. Tính từ đó đến nay, cô đã gắn bó với mái trường này suốt 15 năm qua. Mặc dù cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy của trường còn nhiều thiếu thốn nhưng bằng tình yêu, niềm say mê cùng lòng quyết tâm, nhiệt huyết với công việc, cô đã gắn bó thân thiết và trở thành một trong những giáo viên xuất sắc trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường.


 
  Trong năm học 2015-2016, cô Giáp Thị Thức đã đạt được những thành tích rất đáng khâm phục. Cô được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ trực tiếp phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học của trường ở cả 2 khối lớp: lớp 8 và lớp 9. Và kết quả đạt được là ở khối lớp 9 có 2 học sinh do cô phụ trách đạt 01 giải nhất và 01 giải ba cấp tỉnh, 1 giải nhất, 1 giải nhì cấp huyện. Trong khi đó, ở khối lớp 8, các em cũng mang về 1 giải nhất và 1 giải khuyến khích cấp huyện.
Bước sang năm học 2016-2017, cô tiếp tục gặt hái được thêm nhiều thành công khác nữa. Khi đội tuyển học sinh giỏi của cô một lần nữa xuất sắc giành về 1 giải nhất, 1 giải nhì cấp tỉnh, 1 giải nhì và 1 giải ba cấp huyện. Chưa dừng lại ở đó, trong cuộc thi thí nghiệm thực hành môn Sinh học, cô có một học sinh tham gia và đạt thêm 1 giải Ba cấp tỉnh và 1 giải khuyến khích cấp huyện. Còn riêng với cô, cũng trong năm học này, cô đã vinh dự đạt được giải  về giáo án dạy học theo chủ đề tích hợp. Chính nhờ những đóng góp lớn lao của cô mà trong suốt những năm học gần đây, chất lượng mũi nhọn của nhà trường liên tục được nâng cao, mang lại niềm tự hào cho nhà trường.
Trong công tác cô luôn gương mẫu, chỉnh chu trong công việc khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, được học sinh yêu quý và kính trọng, được đồng nghiệp mến phục, được cấp trên tin tưởng.
Với những thành tích đáng tự hào đó, cô Giáp Thị Thức đã được UBND huyện tặng giấy khen và vinh dự được Đảng bộ xã Liên Chung trao tặng danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2015- 2016, được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi suốt 4 năm liên tiếp qua hai chu kỳ 2012-2014 và 2014-2016. Đó chính là những phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của cô đối với trường THCS Liên Chung nói riêng và huyện Tân Yên nói chung.
                (Nguồn: BCH Công Đoàn trường THCS Liên Chung)

Admin: HTT


Kế hoạch thực hiện công tác Phổ cập giáo dục tiểu học năm 2017

Ngày đăng: 12-07-2017
|
Lượt xem:
Thực hiện Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục, xoá mù chữ; Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về điều kiện bảo đảm và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xoá mù chữ; Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện Tân Yên xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phổ cập giáo dục tiểu học năm 2017 như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Hoàn thành tốt công tác phổ cập giáo dục tiểu học, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học nói riêng và chất lượng giáo dục nói chung.
Có sự phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội ở các cấp trong việc thực hiện các mục tiêu về phổ cập giáo dục tiểu học.
2. Yêu cầu
Đánh giá đúng thực trạng công tác phổ cập giáo dục tiểu học tại địa phương, thực hiện nghiêm túc Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục, xoá mù chữ và Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về điều kiện bảo đảm và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xoá mù chữ; đề ra những giải pháp nhằm hoàn thành tốt công tác phổ cập giáo dục tiểu học  mức độ 3.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
24/24 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 năm 2017.
Huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 năm 2017.
2. Mục tiêu cụ thể
Huy động trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 đạt tỉ lệ 100%;
Học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt trên 99%. Trẻ 11 tuổi HTCTTH đạt tỉ lệ 98% trở lên, số trẻ 11 tuổi còn lại phải đang học các lớp tiểu học;
Đủ giáo viên và nhân viên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 35/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV ngày 23/8/2006 của liên tịch Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ hướng dẫn định mức biên chế viên chức ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập.
Có số phòng học/lớp đạt tỉ lệ từ 0,8 trở lên; có văn phòng, phòng thiết bị, phòng thư viện, phòng giáo dục nghệ thuật, phòng Đội, phòng y tế, phòng bảo vệ, phòng hỗ trợ học sinh khuyết tật, công trình vệ sinh đảm bảo theo yêu cầu.
Có sân chơi, bãi tập, đồ chơi, thiết bị vận động cho học sinh vui chơi và tập luyện an toàn.
III. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP
1. Công tác lãnh chỉ đạo
Tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong công tác phổ cập giáo dục tiểu học.
Thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện mục tiêu  phổ cập giáo dục tiểu học để phát triển giáo dục tiểu học một cách bền vững ở địa phương.
Kiện toàn Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ các cấp, có quyết định thành lập, kiện toàn (nếu có thay đổi nhân sự).
Xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phổ cập giáo dục tiểu học năm 2017.
Tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai kế hoạch của các đơn vị.
2. Nâng cao chất lượng đội ngũ
100% CB, GV có tư tưởng lập trường vững vàng, chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không vi phạm các quy định của ngành và cấp trên.
Tiếp tục vận động cán bộ, giáo viên tham gia hoàn thành các lớp nâng cao và tiếp tục đăng ký học nâng chuẩn.
Tổ chức hiệu quả các buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng phân tích bài học.
Tăng cường công tác kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ giáo viên kịp thời.
3. Nâng cao chất lượng giáo dục
Tổ chức thực hiện hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học như tổ chức tốt các hoạt động dạy học phát huy tính tích cực của học sinh; phù hợp đối tượng học sinh; giáo viên chủ động thực hiện kế hoạch dạy học, vận dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột”, dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch; nhân rộng Mô hình trường học mới, dạy học Tiếng Việt 1 theo Công nghệ giáo dục; dạy học tiếng Anh theo chương trình 10 năm.
Tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kĩ năng sống, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.
 
 
4. Tăng cường cơ sở vật chất
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các công trình đang thi công theo kế hoạch. Tăng cường công tác xã hội hóa, trích nguồn ngân sách để sửa chữa các phòng học đã xuống cấp, cải tạo cảnh quan nhà trường và mua sắm trang thiết bị dạy học nhằm đưa vào sử dụng trong đầu năm học 2017- 2018
5. Công tác kiểm tra, lập và lưu trữ hồ sơ
Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ  xã, thị trấn cần chỉ đạo cho các đơn vị trường học trong địa bàn thực hiện việc điều tra, cập nhật, thống kê và hoàn chỉnh hồ sơ như đã hướng dẫn.
Cập nhật đầy đủ, chính xác dữ liệu lên phần mềm quản lý thông tin PCGD-XMC và hoàn thành trước ngày 31/8/2017.
Các đơn vị căn cứ hướng dẫn, tổ chức tự kiểm tra, báo cáo đánh giá kết quả phổ cập giáo dục tại địa phương để đề nghị Ban chỉ đạo cấp huyện về kiểm tra theo thời gian quy định.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Ban chỉ đạo PCGD-XMC huyện
Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 năm 2017. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã/ thị trấn thực hiện tốt các nội dung của kế hoạch; tham mưu, đề xuất các biện pháp, chủ trương phù hợp để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.
2. Phòng GD&ĐT
Tăng cường tuyên truyền với các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân mục tiêu phấn đấu thực hiện đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 theo kế hoạch của tỉnh và huyện đề ra.
Tham mưu với Phòng Nội vụ phân bổ giáo viên cho các trường đảm bảo tỉ lệ, cơ cấu theo quy định.
Kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch; tham mưu với Ban chỉ đạo huyện về kiểm tra, đánh giá, lập hồ sơ trình UBND huyện xem xét, ra quyết định công nhận phổ cập giáo dục tiểu học các xã, thị trấn năm 2017.
3. Các xã, thị trấn
Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.
4. Các trường tiểu học
Tham mưu tích cực với các cấp lãnh đạo địa phương tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Tăng cường đầu tư, mua sắm các thiết bị dạy học hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Điều tra, huy động  hết trẻ trong độ tuổi  ra lớp (kể cả trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn); phối hợp với  các địa phương và các trường học thực hiện có hiệu quả việc theo dõi trẻ phải phổ cập nơi khác; phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, Hội cựu giáo chức, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc, … quan tâm, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học được tới trường.
Tiếp tục “Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, cải tiến phương pháp dạy học”; dạy học phân hoá đối tượng học sinh, giáo dục kỹ năng sống. Thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng giảm tải phù hợp,... nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Thực hiện đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, chỉ đạo giáo viên đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới các hoạt động giáo dục và quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.
Tiếp tục bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên đã được ban hành. Thực hiện có hiệu quả công tác bồi dưỡng thường xuyên theo kế hoạch.
Đề ra các biện pháp tích cực để hạn chế số lượng học sinh không hoàn thành chương trình lớp học.
Kiện toàn hồ sơ đủ theo quy định, đảm bảo về chất lượng.
VI. KẾ HOẠCH THÁNG

Tháng Nội dung công việc Phân công Kết quả
7 - Chuẩn bị các điều kiện về CSVC, đội ngũ giáo viên cho năm học 2017 - 2018.
 
- Phòng GD&ĐT tham mưu với Phòng Nội vụ bổ sung đội ngũ.
- Các trường tích cực tham mưu với các cấp lãnh đạo địa phương tăng cường cơ sở vật chất.
 
8 - Tổ chức điều tra, huy động trẻ ra lớp.
- Tổ chức tập hợp thống kê, nhập dữ liệu.
- Kiểm tra, lập hồ sơ trình UBND huyện về kiểm tra công nhận.
- Các trường tiểu học
- Các trường tiểu học
- Ban chỉ đạo phổ cập, xóa mù chữ xã (thị trấn)
 
9 - Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục tiểu học năm 2017 của các xã, thị trấn.
- Tổng hợp hồ sơ các xã, thị trấn, tham mưu với UBND huyện ra quyết định công nhận kết quả phổ cập giáo dục tiểu học năm 2017.
- Tổng hợp số liệu phổ cập cấp huyện, hoàn thiện hồ sơ. Lập tờ trình đề nghị UBND tỉnh về kiểm tra, công nhận.
 - Ban chỉ đạo phổ cập – xóa mù chữ huyện
- Ban chỉ đạo phổ cập – xóa mù chữ huyện
 
- Ban chỉ đạo phổ cập – xóa mù chữ huyện
 
10 - Đón đoàn kiểm tra của tỉnh về kiểm tra công tác phổ cập giáo dục tiểu học năm 2017. - UBND huyện
- Các xã, thị trấn
 
11 - Rút kinh nghiệm sau đợt kiểm tra của tỉnh. - Ban chỉ đạo phổ cập - xóa mù chữ huyện
- Các xã, thị trấn
 
12 - Tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục tiểu học . - Các xã, thị trấn  
Trên đây là kế hoạch chỉ đạo thực hiện công tác phổ cập giáo dục tiểu học  năm 2017 của huyện Tân Yên, đề nghị Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện, xã/ thị trấn và các trường tiểu học nghiên cứu, triển khai thực hiện có hiệu quả./.

Nơi nhận:
- UBND huyện (b/c);
- Thành viên Ban chỉ đạo PCGD-XMC huyện;
- Ban chỉ đạo PCGD-XMC xã, thị trấn;
- Các trường tiểu học;
- Lưu: VT.
TM. BAN CHỈ ĐẠO
PHÓ TRƯỞNG BAN
 (Đã ký)
     
TRƯỞNG PHÒNG GD&ĐT
Ngô Quốc Hưng


Admin: HTT


UBND HUYỆN TÂN YÊN TỔ CHỨC LỄ TUYÊN DƯƠNG - KHEN THƯỞNG HỌC SINH GIỎI NĂM HỌC 2016-2017

Ngày đăng: 02-06-2017
|
Lượt xem:
   Ngày 29/5, UBND huyện Tân Yên tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng cho 213 học sinh xuất sắc đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện, đại diện cho trên 500 em đạt giải học sinh giỏi các cấp trên địa bàn huyện và 30 cán bộ quản lý, giáo viên có thành tích xuất sắc năm học 2016-2017. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Thêm – Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Dương Văn Thảo - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Nguyễn Thế Huy - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Đinh Đức Cảnh – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, đại diện lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện, Đại diện Bảo Việt tỉnh Bắc Giang, Đại diện ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tân Yên, Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội. 

    Đánh giá kết quả công tác giáo dục và đào tạo trong năm học qua cho thấy, Ngành Giáo dục của huyện đã tích cực chỉ đạo công tác bồi dưỡng học sinh tham gia thi học sinh giỏi các cấp với nhiều giải pháp nhằm mục tiêu nâng cao số lượng và chất lượng giải học sinh tham dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhờ vậy, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã trở thành nền nếp và được xác định là một nhiệm vụ quan trọng của ngành, của các nhà trường. Kết quả thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh đối với Trung học phổ thông có 01 giải nhất, 6 giải nhì, 13 giải ba, 11 giải KK; cấp Quốc gia có 04 huy chương bạc, 01 huy chương đồng và 03 giải khuyến khích. Kết quả thi HSG khối THCS: Thi học sinh giỏi văn hóa cấp huyện có 1053 HS dự thi , công nhận cho 490 em đạt giải, trong đó: Nhất 27 em, nhì  101 em, Ba 146 em, KK 216 em; thi học sinh giỏi cấp tỉnh có 72 HS tham gia; đạt giải 41 giải, trong đó: Nhất 01 giải, Nhì 04 giải, ba 16 giải, KK 20 giải. Thi khoa học kỹ thuật cấp huyện: có 33 sản phẩm tham gia dự thi. Đạt 16 giải trong đó 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba 10 giải KK; cấp tỉnh có 05 sản phẩm tham gia dự thi đạt 05 giải: Trong đó: nhất 01giải, nhì 01 giải, ba 02 giải, 01 giải nhất trung cuộc; cấp quốc gia có 01 sản phẩm đạt giải nhì. Các cuộc thi khác tổng có 841 lượt học sinh dự thi cấp huyện, Phòng GD&ĐT đã công nhận cho 399 em đạt giải, trong đó có 21 giải nhất, 62 giải nhì, 97 giải ba, 219 giải khuyến khích; Tham gia thi cấp tỉnh đạt 04 giải nhất, 10 giải nhì, 17 giải ba, 33 giải khuyến khích; Thi quốc gia  03 giải nhì, 02 giải ba, 05 giải khuyến khích. Cấp tiểu học thi cấp tỉnh đạt 06 giải nhì, 08 giải ba, 30 giải khuyến khích; Thi quốc gia  đạt 03 huy chương bạc.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch TT UBND huyện Tân Yên Đinh Đức Cảnh, đã chúc mừng những kết quả mà các em học sinh và giáo viên trên địa bàn huyện đã đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2016 -2017. Đồng thời mong muốn các em học sinh lấy đó là động lực để tiếp tục cố gắng, phấn đấu, đạt thành tích cao hơn nữa trong các năm học tới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng mong muốn các thày giáo, cô giáo tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giáo dục mũi nhọn, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để đào tạo lớp lớp thế hệ học sinh hiền tài. Với nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Đinh Đức Cảnh- Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Ngành giáo dục cần tiếp tục thực hiện tốt những nội dung của Đề án 85 của UBND huyện về nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi trên địa bàn huyện. Đổi mới trong công tác quản lý; sáng tạo trong cách làm. Thực hiện tốt công tác động viên, khen thưởng giáo viên và học sinh. Khắc phục kịp thời những khó khăn, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi nhà trường, mỗi giáo viên cần phát hiện kịp thời học sinh có năng khiếu để bồi dưỡng. Thực hiện tốt việc dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh. Bổ sung các điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp học. Trang thiết bị phục vụ dạy và học đáp ứng được yêu cầu của các cuộc thi trên mạng internet. Phát động sâu rộng trong giáo viên, học sinh để có được phong trào mạnh và bền vững….
Cũng nhân dịp này, Bảo Việt tặng 20 xuất quà cho những học sinh đạt giải cấp quốc, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tân Yên tặng 11 xuất quà cho học sinh đạt nhiều giải trong năm học 2016-2017; Hội đồng hương Tân Yên tặng 14 xuất quà và giấy khen cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. 
Một số hình ảnh tại Lễ tuyên dương
 (Đ/c Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho HS đạt giải quốc gia)

 (Đ/c Dương Đức Thảo - Phó Bí thư TT Huyện ủy trao thưởng)

 (Đ/c Đinh Đức Cảnh - Phó Chủ tịch TT UBND huyện trao thưởng)

 (Đ/c Lâm Thị Hương - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy trao thưởng)
 
  (Đ/c Nguyễn Văn Thế - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy trao thưởng)
 

  (Đ/c Nguyễn Văn Nhàn - Chủ tịch UBMTT huyện trao thưởng)

  (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện trao thưởng)
 
   (Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội trao quà và giấy khen) 

Admin: HTT


“NGÔI TRƯỜNG LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM”

Ngày đăng: 08-06-2017
|
Lượt xem:
Chúng tôi đến thăm trường mầm non Ngọc Thiện số 2 vào một ngày tháng tư ngập nắng, theo chương trình lớp Tập huấn hướng dẫn thực hành áp dụng các module ưu tiên phát triển chuyên môn hỗ trợ cho CBQL và GVMN. Men theo dòng sông nhỏ với những lũy tre xanh, những ngôi nhà mới xây còn thơm mùi sơn mới, chúng tôi rẽ vào con đường làng quanh co chạy giữa cánh đồng đang xanh ngô lúa. Ngôi trường khang trang hiện ra trước mắt chúng tôi đẹp như một bức tranh vẽ. Này là chiếc cầu xinh xinh nằm bên hòn non bộ, này là con đường lát sỏi trắng tinh dưới hàng cau xanh mát, những bồn hoa đang khoe sắc thắm, chiếc lán nhỏ với những bức tượng xinh xinh... Và những em bé ngây thơ đang ríu ran cười nói. Ngôi trường như một công viên nhỏ đầy hấp dẫn rộng mở chào đón chúng tôi.
Qua lời chia sẻ của cô Hoàng Thị Ươm - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường - chúng tôi được biết rõ hơn về ngôi trường yêu mến này. Trường mầm non Ngọc Thiện số 2, huyện Tân Yên được tách ra từ trường mầm non Ngọc Thiện và thành lập ngày 03 tháng 8 năm 2009, khi chia tách trường được tiếp nhận 4 khu lẻ của trường cũ với số lớp ban đầu là 13 nhóm lớp, 365 học sinh, 11 phòng học, 2 lớp mẫu giáo còn học nhờ tại nhà văn hóa thôn Thọ Điền. Sau 7 năm xây dựng và trưởng thành đến nay trường đã có 20 nhóm lớp học với 550 học sinh ở các độ tuổi khác nhau, 37 cán bộ giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày đ­ược củng cố và hoàn thiện, có đầy đủ  điều kiện để thực hiện các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, chất lượng giáo dục ngày một nâng lên.
Tập thể CBGVnhà trường đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn phấn đấu v­ươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, 5 năm trường đạt trường tiên tiến, nhiều giáo viên đạt GVDG cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua, LĐTT. Chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn và Đoàn thanh niên đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, 4 năm liên tục đạt cơ quan trường học văn hoá cấp huyện, đ­ược nhận Giấy khen của UBND huyện.
Sau 3 năm thành lập tháng 9 năm 2012 trường được chuyển ra khu trường mới (thôn Đồng Phương - Ngọc Thiện) với diện tích hơn 7166 m2 mặt bằng có 10 phòng học, các phòng chức năng và công trình phụ trợ khác, được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 tháng 12 năm 2012. Tháng 12/2014 trường được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.
Trong những năm tháng ấy nhà trường đã tích cực tham mưu với lãnh đạo các cấp, phối hợp chặt chẽ với các ngành, tranh thủ sự ủng hộ, đồng thuận của hội cha mẹ học sinh làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục nên cơ sở vật chất, khuôn viên của nhà trường ngày một khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các hoạt động chăm sóc giáo dục trong nhà trường. Các phòng học sáng và thoáng mát có đầy đủ điều kiện về phương tiện phục vụ cho việc dạy và học. Trường có đủ phòng họp, các phòng chức năng phục vụ công tác dạy và học. Tiếp cận và UDCNTT, máy vi tính nối mạng phục vụ công tác quản lý và dạy học. Sân trường rộng, lát gạch phẳng, sạch, khuôn viên gọn gàng cây cảnh thường xuyên được chăm sóc, cắt tỉa tạo môi trường “Xanh-sạch-đẹp” một mô hình học tập vui chơi thoải mái cho trẻ khi đến trường.
Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của nhà trường trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân và UBND xã, huyện, dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp phòng GD&ĐT Tân Yên, tập thể CBGV, nhân viên đã nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trường mầm non Ngọc Thiện số 2 ngày một trưởng thành rõ nét về mọi mặt một cách thực chất và đi vào chiều sâu, luôn xác định vị thế, uy tín của mình bằng chất lượng dạy và học, được Phòng giáo dục và đào tạo Tân yên xây dựng làm điểm về mô hình “Trường học an toàn thân thiện, học sinh tích cực”, chuyên đề  “ Phát triển vận động”, “ Mô hình trường học lấy trẻ làm trung tâm”.
Đặc biệt trong tháng 4 này, trường được Phòng giáo dục và Đào tạo Tân Yên chọn để làm điểm triển khai chuyên đề  “Mô hình trường học lấy trẻ làm trung tâm”. Tập thể CBGV, nhân viên trong nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh tổ chức lao động, đầu tư kinh phí bổ sung khu vui chơi cát, nước, vườn cổ tích, khu vui chơi vận động, tôn tạo cảnh quan môi trường luôn xanh – sạch - đẹp, được nhiều đơn vị đến thăm quan học tập.
Và đặc biệt, nhà trường đã tổ chức dạy thực hành 4 hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm như hoạt động “Khám phá sỏi”, hoạt động tạo hình “ In, đồ, vẽ một số con vật”, hoạt động lao động “Gấp áo”, hoạt động âm nhạc với Chủ đề “ Việt Nam quê hương em” để cán bộ giáo viên mầm non lớp tập huấn về dự giờ rút kinh nghiệm. Qua buổi sinh hoạt chuyên đề nhà trường  được  Phòng mầm non Sở Giáo dục & Đào tạo, Phòng GD&ĐT Tân Yên và các đơn vị đến thăm quan đánh giá cao.
Tuy nhiên, chưa hẳn hài lòng với những kết quả đã đạt được, tập thể CBGV, nhân viên trường mầm non Ngọc Thiện số 2 vẫn luôn xác định cần học tập và phấn đấu nhiều hơn nữa để xây dựng nhà trường đạt chuẩn mức độ 2 vào tháng 12/2017 và thực sự là môi trường cho trẻ được trải nghiệm, được học tập, được vui chơi, giúp trẻ cảm nhận được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, tạo được niềm tin, sự yên tâm trong cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương.
Tạm biệt trường mầm non Ngọc Thiện số 2, chúng tôi trở về với một niềm vui khôn tả. Đến với nơi đây, chúng tôi không chỉ được ngắm nhìn một ngôi trường khang trang thân thiện, được học tập những tiết dạy sôi nổi đầy hấp dẫn, mà còn được chia sẻ những khó khăn mà ngành mầm non phải trải qua. Chúng tôi cảm thấy phấn khởi vì ngành mầm non huyện nhà đã có những bước phát triển không ngừng, đã có những đơn vị dám nghĩ dám làm tiên phong cho phong trào thi đua xây dựng ngành ngày càng lớn mạnh. Mang theo những hoài bão, ấp ủ, chúng tôi - những giáo viên được đến tham quan học tập tại trường MN Ngọc Thiện số 2 - quyết tâm sẽ biến đổi đơn vị mình thực sự trở thành “Ngôi trường lấy trẻ làm trung tâm”./.
                                                                                                                               
Phan Thị Hoa - Phòng GD&ĐT

Admin: HTT


Thông báo đường dây nóng của BCĐ; Đường dây nóng trực thanh tra thi THPT quốc gia năm 2017 Sở GD&ĐT Bắc Giang

Ngày đăng: 24-05-2017
|
Lượt xem:
 Admin: HTT


PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TÂN YÊN TỔ CHỨC TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH ÁP DỤNG CÁC MODUL ƯU TIÊN PHÁT TRIỂN CHUYÊN MÔN HỖ TRỢ CHO CBQL VÀ GVMN NĂM HỌC 2016 - 2017

Ngày đăng: 03-05-2017
|
Lượt xem:
  Thực hiện Công văn số 128/GDĐT ngày 17/4/2017 của Phòng GD&ĐT Tân Yên về việc tổ chức Tập huấn hướng dẫn thực hành áp dụng các Modul ưu tiên phát triển chuyên môn hỗ trợ cho CBQL và GVMN năm học 2016 - 2017; Ngày 21/4/2017, Phòng GD&ĐT Tân Yên đã tổ chức Hội nghị tập huấn trong thời gian 2 ngày.
  Về dự Hội nghị có Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Mầm non Sở GD&ĐT Bắc Giang, đồng chí Ngô Quốc Hưng - Trưởng phòng GD&ĐT, đồng chí Đỗ Văn Chi - Phó trưởng Phòng GD&ĐT phụ trách cấp học mầm non và cùng toàn thể 116 đồng chí là CBQL, GV cốt cán của 29 trường MN trong huyện. Tại Hội nghị các CBQL, GV đã được giảng viên hướng dẫn, tìm hiểu về: Bộ tiêu chí áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non; Hướng dẫn triển khai bộ tiêu chí trong trường MN. 
Để giúp cho các trường hiểu rõ hơn việc thực hiện áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các trường mầm non, Phòng đã tổ chức cho các học viên được tham quan thực tế môi trường và dự 04 hoạt động thực hành tại trường MN Ngọc Thiện số 2 vào ngày 27/4/2017.   
  Thông qua việc tham quan môi trường và dự các hoạt động thực hành, các học viên đã đối chiếu với bộ tiêu chí áp dụng quan điểm lấy trẻ làm trung tâm để đánh giá, rút kinh nghiệm những vấn đề cần chú ý trong việc tạo môi trường, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

  Hội nghị được nghe đồng chí Hoàng Thị Uyên - Phó trưởng phòng MN Sở GD&ĐT Bắc Giang nhận xét, đánh giá cao công tác tiếp thu, triển khai nội dung tập huấn của Phòng GD&ĐT Tân Yên. Đồng chí cho rằng hội nghị sinh hoạt chuyên môn lần này là minh chứng khẳng định những đổi mới, sáng tạo, kịp thời trong công tác chỉ đạo chuyên môn của bậc học mầm non huyện Tân Yên.  Đồng thời đồng chí đã đưa ra những yêu cầu xây dựng trường mầm non theo các tiêu chí trong việc áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại Tân Yên trong thời gian tiếp theo.
  Hội nghị cũng được nghe đồng chí Đỗ Văn Chi - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT phụ trách bậc học nhận xét, đánh giá hiệu quả Hội nghị tập huấn, đồng thời chỉ đạo toàn ngành triển khai ngay việc sử dụng bộ tiêu chí áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, triển khai các hoạt động thực hành tại trường trên cơ sở đổi mới và hiệu quả.
Hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hành áp dụng các Modul ưu tiên phát triển chuyên môn hỗ trợ cho CBQL và GVMN huyện Tân Yên năm học 2016 - 2017 đã thành công tốt đẹp.


   Được Phòng giáo dục và Đào tạo chọn làm điểm triển khai chuyên đề “Mô hình trường học lấy trẻ làm trung tâm”. Tập thể CBGV, NV trường Mầm non Ngọc Thiện số 2 đã phối hợp với phụ huynh học sinh tổ chức lao động, đầu tư kinh phí bổ sung khu vui chơi cát, nước, vườn cổ tích, khu vui chơi vận động, tạo cảnh quan môi trường sư phạm luôn Xanh - Sạch - Đẹp được nhiều đơn vị đến thăm quan học tập. Tạo được môi trường cho trẻ được trải nghiệm, được học tập, được vui chơi, giúp trẻ cảm nhận được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, tạo được niềm tin, sự yên tâm trong cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương. Ngày 27/4/2017 vừa qua trường tổ chức dạy thực hành 04 hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm như HĐKP: Khám phá sỏi,...Hoạt động tạo hình:  In, đồ, vẽ một số con vật,... Hoạt động lao động: Gấp áo,... Hoạt động âm nhạc: Với chủ đề “ Việt Nam quê hương em”. Qua buổi sinh hoạt chuyên đề nhà trường được Lãnh đạo, chuyên viên Phòng mầm non Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT và các đơn vị đến thăm quan đánh giá cao. 
 
     Một số hình ảnh tại Trường mầm non Ngọc Thiện số 2Admin: HTT


Trường THCS Ngọc Lý khánh thành và đưa vào sử dụng 12 phòng học

Ngày đăng: 15-05-2017
|
Lượt xem:
   Ngày 11/5, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ngọc Lý tổ chức lễ khánh thành 12 phòng học Trường THCS. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ngành đoàn thể, cán bộ giáo viên và gần 400 học sinh nhà trường.


  Công trình Trường THCS Ngọc Lý được xây dựng vào tháng 3/2016 với diện tích 525m2, kết cấu nhà hai tầng gồm 12 phòng. Công ty TNHH Tấn Lộc nhận thầu thi công. Tổng kinh phí xây dựng gần 3,8 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 1,1 tỷ đồng, số còn lại trích từ ngân sách của địa phương. Ngọc Lý đang phấn đấu xây dựng Trường THCS đạt chuẩn quốc gia vào năm 2019. 


Chương trình GDPT tổng thể: Các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng

Ngày đăng: 27-04-2017
|
Lượt xem:
Dựa trên nội dung và yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông, các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng cho trường mình một cách linh hoạt, mềm dẻo, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của địa phương, bảo đảm mục tiêu và chất lượng giáo dục.

Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ GD&ĐT đang nhận được nhiều ý kiến đóng góp của dư luận xã hội, các nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh trước khi thực hiện chính thức.

Đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập

Đánh giá chung về dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, ông Hà Huy Giáp, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cho rằng, chương trình đã chuyển từ giáo dục tiếp cận nội dung sang hình thành, phát triển năng lực, phẩm chất người học và xây dựng nền giáo dục theo hướng mở. Điều này được thể hiện rõ trong mục tiêu giáo dục, bố trí và sắp xếp các môn học, kế hoạch, nội dung, phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục của các cấp học.

Dựa trên nội dung và yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông, các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng cho trường mình một cách linh hoạt, mềm dẻo, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của địa phương, bảo đảm mục tiêu và chất lượng giáo dục.

                                 Ảnh minh họa: Vì học môn tự chọn nên học sinh sẽ không bị quá tải

Ngoài ra, chương trình định hướng rõ các nhà trường được chủ động lựa chọn không gian tổ chức hoạt động giáo dục ở trong và ngoài khuôn viên nhà trường thông qua một số hình thức chủ yếu như học lý thuyết, thực hiện bài tập, thí nghiệm, trò chơi, đóng vai, dự án nghiên cứu, tham quan, cắm trại, đọc sách, sinh hoạt tập thể, phục vụ cộng đồng.

Theo Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, chương trình quy định các môn học bắt buộc, môn học bắt buộc có phân hoá, môn học tự chọn đáp ứng được đa dạng nhu cầu học tập của học sinh và phát huy hết tiềm năng của mỗi cá nhân.

Để tránh cho dư luận hiểu có quá nhiều môn học ở bậc Tiểu học, ông Hà Huy Giáp cho rằng, môn học "Cuộc sống quanh ta" ở lớp 1, 2, 3 nên đổi tên thành môn "Tìm hiểu tự nhiên và xã hội" để liên thông với môn học "Tìm hiểu tự nhiên" và môn học "Tìm hiểu xã hội" của lớp 4, 5.

Về điều kiện triển khai thực hiện tại địa phương, ông Giáp bày tỏ một số băn khoăn như các môn học Ngoại ngữ, Tin học trước đây là môn học tự chọn nay trở thành các môn học bắt buộc nên khi triển khai, ở một số địa phương số lượng và chất lượng giáo viên chưa đảm bảo, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học dành cho 2 môn học này ở nhiều nhà trường hiện nay còn gặp khó khăn. Mặt khác, tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày chưa cao nên khó sắp xếp thời lượng cho 2 môn học.

“Trong dự thảo, hoạt động trải nghiệm sáng tạo là nội dung hết sức quan trọng trong việc hình thành năng lực, phẩm chất cho học sinh. Tôi cho rằng, khi triển khai hoạt động này với tư cách là một môn học bắt buộc thì các nhà trường sẽ phải đối diện với những khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí tổ chức.

Học sinh sẽ cần phải có thêm nhiều kỹ năng khi tham gia hoạt động và giáo viên cũng cần phải được đào tạo tốt hơn. Ngoài ra, sự ủng hộ, phối hợp của phụ huynh và cộng đồng còn hạn chế như hiện nay cũng sẽ ít nhiều tạo ra khó khăn cho một số nhà trường khi tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo” - ông Giáp cho biết.

Đổi mới giáo dục nghệ thuật trong nhà trường

Trong dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới được công bố có thể thấy sự đổi mới rõ rệt của giáo dục nghệ thuật trong nhà trường phổ thông.

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Vân, NCS Trường ĐHSP Trung ương, điểm mới của chương trình phổ thông tổng thể đối với giáo dục nghệ thuật là thông qua việc trang bị những kiến thức cơ bản, kỹ năng cốt lõi về các lĩnh vực nghệ thuật giúp học sinh phát triển năng lực thẩm mỹ, sáng tạo, phát triển năng khiếu, góp phần hình thành, phát triển các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung cho học sinh.

Điều này được thể hiện cụ thể qua việc giáo dục nghệ thuật sẽ được triển khai ở cả 3 bậc học: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Đây là sư thay đổi lớn, giúp giáo dục nghệ thuật ở nhà trường phổ thông có tính hệ thống, được liên tục, xuyên suốt từ thấp đến cao, đồng thời đáp ứng mục tiêu phát triển nhân cách và định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, Giáo dục nghệ thuật nằm trong nhóm các môn học bắt buộc có phân hóa với tên môn học là Nghệ thuật. Môn Nghệ thuật ở đây có tính mở bởi nó được thiết kế thành các học phần (modun), ví dụ như học phần Âm nhạc, Mỹ thuật, Múa, Sân khấu… Học sinh sẽ lựa chọn một số modun để học.

Nhấn mạnh giáo dục nghệ thuật sẽ góp phần tích cực trong việc phát huy năng lực thẩm mỹ của học sinh ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, cô Vân cho rằng theo dự thảo, học sinh không chỉ được học riêng 2 loại hình nghệ thuật là Âm nhạc và Mỹ thuật như chương trình hiện nay, mà còn có sự lựa chọn các loại hình nghệ thuật khác (tùy theo điều kiện của nhà trường, địa phương).

Tổng số tiết trong 1/năm học cho môn Nghệ thuật là 70 tiết. Nếu học sinh lựa chọn 2 modun là: Âm nhạc và Mỹ thuật thì thời lượng giáo dục của mỗi modun sẽ là 35 tiết/1 năm.

Về cơ bản thì thời lượng giáo dục này phù hợp với dạy học Âm nhạc/Mỹ thuật cho các trường tiểu học và trung học cơ sở, đảm bảo số tiết giống chương trình sách giáo khoa Âm nhạc và Mỹ thuật hiện hành, thậm chí còn nhiều hơn 35 tiết bởi hiện nay các môn học Âm nhạc và Mỹ thuật chỉ được dạy đến hết học kỳ I năm lớp 9.

Trong chương trình trung học phổ thông, lần đầu tiên giáo dục nghệ thuật xuất hiện ở cấp học này với tư cách là môn học bắt buộc có phân hóa ở chương trình lớp 10, Chương trình giáo dục nghệ thuật ở cấp học này sẽ tiếp nối giai đoạn giáo dục cơ bản ở tiểu học và trung học cơ sở, nâng cao hơn và có tác dụng giúp học sinh phát triển hơn về năng khiếu thẩm mỹ, phát hiện tài năng nghệ thuật và có tính định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau khi hoàn thành chương trình giáo dục ở phổ thông.

“Giáo dục nghệ thuật trong dự thảo chương trình phổ thông tổng thể cũng đưa ra vấn đề gợi mở cho học sinh tự hình thành và phát triển năng lực thẩm mỹ dưới góc độ tiếp cận kiến thức cơ bản và nâng cao, tiếp cận giá trị văn hóa nghệ thuật của Việt Nam và nhân loại, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc trong quá trình hội nhập và giao lưu với thế giới” - cô Nguyễn Thị Thanh Vân đánh giá.

                                                                                                                                                                  Admin: HTT

Admin: HTT


THẦY GIÁO NGUYỄN THẾ NHẶN- SUỐT MỘT ĐỜI VÌ SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

Ngày đăng: 21-04-2017
|
Lượt xem:
  Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, thầy Nguyễn Thế Nhặn - Trường THCS Lan Giới, xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một tấm gương tiêu biểu, luôn gương mẫu trong công việc được đồng nghiệp và học sinh tin yêu.
  Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Liên Chung,Tân Yên, Bắc Giang - Một vùng đất nghèo, khó khăn nhất của huyện Tân Yên trong một gia đình thuần nông, nhà đông anh chị em, sức khoẻ bản thân thầy không được tốt.   Cuộc sống khốn khó là vậy nhưng ngay từ nhỏ thầy đã có ước mơ và hoài bão trở thành thầy giáo.
  Đến với nghề dạy học vào năm 1998, những ngày đầu đứng trên bục giảng của trường PTDT Nội trú Lục Ngạn, thầy đã gặp không ít khó khăn trong công việc, trong cuộc sống. Mới bước chân vào nghề, kinh nghiệm giảng dạy còn ít trong khi điều kiện sinh sống tại một huyện miền núi kinh tế khó khăn lại phải sống xa gia đình nhưng tất cả những điều đó không làm thầy nản chí. Thầy đã quyết tâm vượt lên tất cả, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
  Năm 1999, thầy được chuyển về trường THCS Lan Giới. Mười tám năm gắn bó với Trường THCS Lan Giới, biết học sinh vùng miền núi nơi đây nhận thức còn rất chậm, lại ít có điều kiện thực hành và tiếp cận các tài liệu tham khảo, thầy đã sưu tầm các tài liệu, sáng tạo đồ dùng dạy học mang đến với các em học sinh. Ngoài những tiết học chính trên lớp thầy còn tranh thủ các giờ ra chơi và những khoảng thời gian rảnh dỗi hướng dẫn các em làm bài. Thậm chí, có lúc vì sức khoẻ không tốt, trong khi đang giảng dạy thầy phải đi cấp cứu vì bị xuất huyết dạ dày nhưng ngay sau khi ra viện, thầy đã trở lại với trường, với lớp, với các em học sinh. Lo lắng, trăn trở lớn nhất của một người suốt đời vì sự nghiệp “trồng người” như thầy là làm thế nào để các em có thể định hướng được tương lai của mình.
  Trong giảng dạy, với cái tâm của người giáo viên, thầy luôn tạo sự gần gũi với các em, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các em, từ đó thầy có cách giúp đỡ các em kịp thời. Bằng tình yêu thương và trách nhiệm thầy đã làm chỗ dựa vững chắc cho các em trong mọi hoàn cảnh, nâng bước cho các em đi đến thành công trên con đường học vấn.
  Thầy tâm sự “Là một giáo viên dạy văn, điều đầu tiên tôi phải tạo được thiện cảm với các em học sinh, phải có sự thân thiện với các em để các em gần gũi, mạnh dạn trao đổi những khó khăn, vướng mắc với mình. Trong giảng dạy,  tôi luôn kết hợp nhiều phương pháp giúp từng đối tượng học sinh tiếp thu và trong từng kiểu bài học tôi lại có những cách khác nhau tạo hứng thú cho các em”.
  Không ngại khó khăn, thầy thường xuyên giúp đỡ các em học sinh yếu, kém và bồi dưỡng học sinh năng khiếu, yêu thích môn văn để các em phát huy hết tài năng của mình.


      Thầy Nguyễn Thế Nhặn đang phụ đạo cho học sinh yếu 
 
 Từ những đóng góp của thầy Nhặn, môn học do thầy phụ trách luôn có những bước tiến vượt bậc qua từng năm. Trong công tác ôn luyện học sinh thi vào lớp 10 THPT, trong nhiều năm qua, điểm trung bình môn Ngữ văn do thầy phụ trách luôn xếp thứ hạng đầu trong toàn huyện; Đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2016, điểm trung bình môn Ngữ văn do thầy phụ trách đứng đầu trong toàn tỉnh; Trong công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh của thầy luôn đạt nhiều giải cao: Năm học 2014 - 2015: 01 học sinh đạt giải nhất môn Sử cấp huyện; năm học 2015 - 2016: 01 học sinh đạt giải khuyến khích môn Sử cấp huyện, 01 học sinh đạt giải 3 môn Văn cấp huyện.
  Với những thành tích đó, năm học 2014 - 2015 thầy Nhặn đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; năm học 2015 - 2016 thầy đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; nhiều chu kỳ đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; năm học 2016 - 2017 thầy đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2016 - 2019 vòng 1.
  Tôi nhớ có một câu nói: “Người giáo viên như ngọn nến, họ tự đốt cháy mình để soi sáng nhân gian”. Và thầy Nguyễn Thế Nhặn chính là ngọn nến đã đốt cháy chính mình để thắp sáng ước mơ cho biết bao thế hệ học sinh.   Thầy thật xứng đáng là người giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh noi theo.
 
                        Đoàn Thế Nam - THCS Lan Giới, Tân Yên

Admin: HTT


NGƯỜI BẢO VỆ TRUNG THỰC TRƯỜNG THCS LAN GIỚI

Ngày đăng: 21-04-2017
|
Lượt xem:
  Ngày 9/2/2017, trong lúc kiểm tra cơ sở vật chất nhà trường sau giờ tan học tại Trường THCS Lan Giới, bác Nguyễn Văn Sao, bảo vệ nhà trường, vô tình nhặt được 500.000đ ở hành lang dãy nhà văn phòng.
  Bác Sao đã gọi điện báo cáo đồng chí Thân Văn Huy - Chủ tịch Công đoàn nhà trường nhằm thông báo đến toàn bộ cán bộ, giáo viên và nhân viên trong ngày làm việc hôm đó. Số tiền sau đó đã được làm rõ là của cô văn thư. Trong lúc thu tiền học phí của học sinh, do bất cẩn đã làm rơi.
  Mặc dù số tiền không thực sự lớn song việc làm của bác bảo vệ vô cùng cảm động, xứng đáng là tấm gương để người khác noi theo. Nhằm lan toả tấm gương về việc làm tốt, vào tiết chào cờ ngày thứ Hai đầu tuần, nhà trường đã tuyên dương và phát động phong trào noi gương bác bảo vệ trước toàn thể giáo viên và học sinh.
                                                                 
                                        Đoàn Thế Nam - THCS Lan Giới


Admin: HTT


Công đoàn Giáo dục huyện Tân Yên tổ chức giải bóng chuyền hơi chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2017

Ngày đăng: 06-03-2017
|
Lượt xem:
   Hòa chung trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước, ngày 05/3/2017, tại sân trường tiểu học thị trấn Cao Thượng, Công đoàn Giáo dục Tân Yên tổ chức giải bóng chuyền hơi chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2017 với sự tham gia của nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường MN, TH, THCS trong huyện.
   Đến dự động viên và cổ vũ giải có đồng chí Nguyễn Thanh Phương – Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện; các đ/c lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT; các đ/c cán bộ quản lý, Chủ tịch công đoàn và đoàn viên công đoàn các trường mầm non, tiểu học, THCS trong huyện.
Tham dự giải có 24 đội, mỗi công đoàn giáo dục của 01 xã, thị trấn thành lập 01 đội tham gia dự thi. Tổng số vận động viên và cổ động viên lên đến gần 800 người. Giải tổ chức chia làm 8 bảng thi đấu; các đội thi đấu vòng tròn trong bảng, chọn ra 8 đội nhất của 8 bảng để vào bán kết và đấu chéo loại trực tiếp. Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, một giải Nhì, hai giải Ba và 5 giải khuyến khích.
   Giải nhất thuộc về đơn vị Phúc Hòa, giải Nhì thuộc về đơn vị Cao Xá, đơn vị Cao Thượng và Việt Lập đạt giải Ba; các đơn vị đạt giải khuyến khích là Thị trấn Cao Thượng, An Dương, Ngọc Vân và Song Vân.
 
   Giải bóng chuyền hơi nữ CBGVNV ngành giáo dục huyện Tân Yên năm 2017 là sân chơi lành mạnh cho nữ cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia thể hiện tài năng, sự khéo léo của chị em; tạo sự gắn kết giữa các nhà trường trên địa bàn xã, thị trấn; tạo điều kiện giao lưu giữa các đơn vị giáo dục trong huyện; nâng cao sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
                                                       Công đoàn Giáo dục Tân Yên
 

admin


Tân Yên tổ chức thi giải toán bằng tiếng việt qua mạng internet cấp huyện năm học 2016 – 2017

Ngày đăng: 06-03-2017
|
Lượt xem:
   Thực hiện kế hoạch năm học 2016 - 2017, ngày 03/3/2017, Phòng GD&ĐT Tân Yên tổ chức thi giải toán bằng tiếng việt qua mạng internet cấp huyện năm học 2016 - 2017. Tham gia dự thi có 428 học sinh tiểu học và 244 học sinh THCS tham dự. Cấp tiểu học tổ chức 1 điểm thi tại Phòng GD&ĐT, cấp THCS dự thi tại 23 trường với sự giám sát chéo giữa các đơn vị.
Tham gia dự thi, mỗi học sinh phải thực hiện 3 bài toán lớn trong thời giam 60 phút với tổng điểm tối đa là 300 điểm trong khung giờ cho phép của Ban tổ chức cấp quốc gia đối với mỗi khối lớp.
  Học sinh tham gia tích cực, thể hiện những kiến thức và sự nhanh nhạy của mình, nhiều em học sinh đã hoàn thành bài thi với số điểm cao, có em giành điểm tuyệt đối. Các em có điểm thi tuyệt đối (300 điểm) và có thời gian dự thi ít nhất của từng khối lớp là: em Nguyễn Huyền Trang, học sinh lớp 1 trường tiểu học Ngọc Vân; em Đồng Tiến Anh, học sinh lớp 2 trường tiểu học Lam Cốt; em Trần Minh Khôi, học sinh lớp 5 trường tiểu học Thị trấn Cao Thượng; em Nguyễn Văn Hà, học sinh lớp 6 trường THCS Phúc Sơn; em Tạ Văn Sơn, học sinh lớp 7 trường THCS Song Vân; em Nguyễn Duy Hùng, học sinh lớp 8 trường THCS Quế Nham; em Thân Thị Mỹ Linh, học sinh lớp 9 trường THCS Nguyên Hồng. Phòng GD&ĐT chọn 20 em có điểm thi cao nhất của khối lớp 5 và khối lớp 9 tham gia dự thi cấp tỉnh vào ngày 15/3/2017.


    Thông qua cuộc thi, mỗi học sinh có dịp trau dồi vốn kiến thức toán học, rút kinh nghiệm về kĩ năng làm bài và năng lực tin học; đặc biệt, các em biết ngay kết quả sau khi nộp bài thi. Qua đó, các nhà trường có các giải pháp hiệu quả hơn trong bồi dưỡng phát triển năng khiếu toán học của học sinh.
                                                     Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Yên

Phòng GD&ĐT


Việc khen thưởng học sinh theo Thông tư 22 có những điểm mới nào?

Ngày đăng: 09-01-2017
|
Lượt xem:
Trả lời: Thông tư 22 có những điều chỉnh trong nội dung khen thưởng cuối năm học.

Cụ thể như sau:

- Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện: kết quả đánh giá các môn học đạt Hoàn thành tốt, các năng lực, phẩm chất đạt Tốt; bài kiểm tra định kì cuối năm học các môn học đạt 9 điểm trở lên;

- Học sinh có thành tích vượt trội hay tiến bộ vượt bậc về ít nhất một môn học hoặc ít nhất một năng lực, phẩm chất được giáo viên giới thiệu và tập thể lớp công nhận;

Như vậy, tinh thần đổi mới của Thông tư 30 vẫn được tiếp tục kế thừa trong các quy định về khen thưởng trong Thông tư 22 (khen thưởng các học sinh tiến bộ vượt bậc về từng nội dung đánh giá). Song đã quy định rõ ràng hơn về tiêu chí để khen thưởng học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.

Các quy định như vậy sẽ cụ thể hơn, giúp cho giáo viên và nhà trường thuận lợi trong việc khen thưởng học sinh, đồng thời vẫn đảm bảo yêu cầu không gây áp lực cho học sinh, cha mẹ học sinh và khắc phục được bệnh thành tích trong giáo dục.


Admin


Phòng GD&ĐT Tân Yên tổ chức Giao lưu tài năng tiếng Anh” cấp tiểu học Năm học 2016-2017

Ngày đăng: 20-02-2017
|
Lượt xem:
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 31/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về việc đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 ; Kế hoạch  số 72/KH-UBND ngày 3/8/2016 của UBND huyện Tân Yên về đổi mới dạy và học tiếng Anh trong các trường tiểu học, THCS, ngành giáo dục Tân Yên đã có nhiều đổi mới trong chỉ đạo và triển khai dạy học tiếng Anh tại các trường tiểu học và THCS. Một trong các hoạt động tiêu biểu là “Giao lưu tài năng tiếng Anh” cấp tiểu học năm học 2016-2017. 
Đến dự, chỉ đạo và cổ vũ động viên buổi giao lưu có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục Trung học, Phòng Giáo dục tiểu học Sở GD&ĐT Bắc Giang; đồng chí Đinh Đức Cảnh - Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tân Yên; lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Phòng VH-TT,Trung tâm VH-TT huyện Tân Yên.Thông qua kết quả giao lưu từ 4 cụm trường, Phòng GD&ĐT đã lựa chọn 11 đơn vị xuất sắc dự “Giao lưu tài năng tiếng Anh” cấp huyện sáng ngày 18/02/2017. Các đơn vị tham gia giao lưu đã thể hiện vốn kiến thức của mình thông qua các bài thuyết trình, câu chuyện, vở kịch, bài hát bằng tiếng Anh kết hợp với phần phụ họa làm nổi bật nét văn hóa địa phương, các hoạt động của phong trào xây dựng trường học thân thiện trong các nhà trường; thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự hiểu biết và những bài học giáo dục có ý nghĩa với tuổi học trò. Ngoài ra, các đội tham gia giao lưu được tương tác, giao tiếp với giám khảo, với đại biểu, với khán giả để phát huy kĩ năng nghe, nói tiếng Anh; khán giả là học sinh được tham gia nhiều trò chơi, đố vui bằng tiếng Anh và nhận nhiều phần quà từ Ban tổ chức.Tại buổi giao lưu, tài năng tiếng Anh của học sinh được thể hiện, trau dồi; kĩ năng sân khấu được rèn luyện giúp các em phát huy tính chủ động, tự tin, năng lực thực hành, ứng dụng giao tiếp các kỹ năng nghe, nói Tiếng Anh. Kết thúc buổi giao lưu, Ban tổ chức đã trao 4 giải A, 7 giải B và tiền thưởng cho các đội tham dự.


“Giao lưu tài năng tiếng Anh “cấp tiểu học huyện Tân Yên năm học 2016-2017 đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu và khán giả tham dự; học sinh vô cùng phấn khởi với buổi giao lưu và háo hức mong chờ các hoạt động sắp tới.
                                                             Nguyễn Thị Minh Hường – Phòng GD&ĐT Tân Yên

Admin


Tin Video Tin Video