“NGÔI TRƯỜNG LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM”

Ngày đăng: 08-06-2017
|
Lượt xem:
Chúng tôi đến thăm trường mầm non Ngọc Thiện số 2 vào một ngày tháng tư ngập nắng, theo chương trình lớp Tập huấn hướng dẫn thực hành áp dụng các module ưu tiên phát triển chuyên môn hỗ trợ cho CBQL và GVMN. Men theo dòng sông nhỏ với những lũy tre xanh, những ngôi nhà mới xây còn thơm mùi sơn mới, chúng tôi rẽ vào con đường làng quanh co chạy giữa cánh đồng đang xanh ngô lúa. Ngôi trường khang trang hiện ra trước mắt chúng tôi đẹp như một bức tranh vẽ. Này là chiếc cầu xinh xinh nằm bên hòn non bộ, này là con đường lát sỏi trắng tinh dưới hàng cau xanh mát, những bồn hoa đang khoe sắc thắm, chiếc lán nhỏ với những bức tượng xinh xinh... Và những em bé ngây thơ đang ríu ran cười nói. Ngôi trường như một công viên nhỏ đầy hấp dẫn rộng mở chào đón chúng tôi.
Qua lời chia sẻ của cô Hoàng Thị Ươm - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường - chúng tôi được biết rõ hơn về ngôi trường yêu mến này. Trường mầm non Ngọc Thiện số 2, huyện Tân Yên được tách ra từ trường mầm non Ngọc Thiện và thành lập ngày 03 tháng 8 năm 2009, khi chia tách trường được tiếp nhận 4 khu lẻ của trường cũ với số lớp ban đầu là 13 nhóm lớp, 365 học sinh, 11 phòng học, 2 lớp mẫu giáo còn học nhờ tại nhà văn hóa thôn Thọ Điền. Sau 7 năm xây dựng và trưởng thành đến nay trường đã có 20 nhóm lớp học với 550 học sinh ở các độ tuổi khác nhau, 37 cán bộ giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày đ­ược củng cố và hoàn thiện, có đầy đủ  điều kiện để thực hiện các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, chất lượng giáo dục ngày một nâng lên.
Tập thể CBGVnhà trường đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn phấn đấu v­ươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, 5 năm trường đạt trường tiên tiến, nhiều giáo viên đạt GVDG cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua, LĐTT. Chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn và Đoàn thanh niên đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, 4 năm liên tục đạt cơ quan trường học văn hoá cấp huyện, đ­ược nhận Giấy khen của UBND huyện.
Sau 3 năm thành lập tháng 9 năm 2012 trường được chuyển ra khu trường mới (thôn Đồng Phương - Ngọc Thiện) với diện tích hơn 7166 m2 mặt bằng có 10 phòng học, các phòng chức năng và công trình phụ trợ khác, được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 tháng 12 năm 2012. Tháng 12/2014 trường được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.
Trong những năm tháng ấy nhà trường đã tích cực tham mưu với lãnh đạo các cấp, phối hợp chặt chẽ với các ngành, tranh thủ sự ủng hộ, đồng thuận của hội cha mẹ học sinh làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục nên cơ sở vật chất, khuôn viên của nhà trường ngày một khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các hoạt động chăm sóc giáo dục trong nhà trường. Các phòng học sáng và thoáng mát có đầy đủ điều kiện về phương tiện phục vụ cho việc dạy và học. Trường có đủ phòng họp, các phòng chức năng phục vụ công tác dạy và học. Tiếp cận và UDCNTT, máy vi tính nối mạng phục vụ công tác quản lý và dạy học. Sân trường rộng, lát gạch phẳng, sạch, khuôn viên gọn gàng cây cảnh thường xuyên được chăm sóc, cắt tỉa tạo môi trường “Xanh-sạch-đẹp” một mô hình học tập vui chơi thoải mái cho trẻ khi đến trường.
Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của nhà trường trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân và UBND xã, huyện, dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp phòng GD&ĐT Tân Yên, tập thể CBGV, nhân viên đã nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trường mầm non Ngọc Thiện số 2 ngày một trưởng thành rõ nét về mọi mặt một cách thực chất và đi vào chiều sâu, luôn xác định vị thế, uy tín của mình bằng chất lượng dạy và học, được Phòng giáo dục và đào tạo Tân yên xây dựng làm điểm về mô hình “Trường học an toàn thân thiện, học sinh tích cực”, chuyên đề  “ Phát triển vận động”, “ Mô hình trường học lấy trẻ làm trung tâm”.
Đặc biệt trong tháng 4 này, trường được Phòng giáo dục và Đào tạo Tân Yên chọn để làm điểm triển khai chuyên đề  “Mô hình trường học lấy trẻ làm trung tâm”. Tập thể CBGV, nhân viên trong nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh tổ chức lao động, đầu tư kinh phí bổ sung khu vui chơi cát, nước, vườn cổ tích, khu vui chơi vận động, tôn tạo cảnh quan môi trường luôn xanh – sạch - đẹp, được nhiều đơn vị đến thăm quan học tập.
Và đặc biệt, nhà trường đã tổ chức dạy thực hành 4 hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm như hoạt động “Khám phá sỏi”, hoạt động tạo hình “ In, đồ, vẽ một số con vật”, hoạt động lao động “Gấp áo”, hoạt động âm nhạc với Chủ đề “ Việt Nam quê hương em” để cán bộ giáo viên mầm non lớp tập huấn về dự giờ rút kinh nghiệm. Qua buổi sinh hoạt chuyên đề nhà trường  được  Phòng mầm non Sở Giáo dục & Đào tạo, Phòng GD&ĐT Tân Yên và các đơn vị đến thăm quan đánh giá cao.
Tuy nhiên, chưa hẳn hài lòng với những kết quả đã đạt được, tập thể CBGV, nhân viên trường mầm non Ngọc Thiện số 2 vẫn luôn xác định cần học tập và phấn đấu nhiều hơn nữa để xây dựng nhà trường đạt chuẩn mức độ 2 vào tháng 12/2017 và thực sự là môi trường cho trẻ được trải nghiệm, được học tập, được vui chơi, giúp trẻ cảm nhận được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, tạo được niềm tin, sự yên tâm trong cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương.
Tạm biệt trường mầm non Ngọc Thiện số 2, chúng tôi trở về với một niềm vui khôn tả. Đến với nơi đây, chúng tôi không chỉ được ngắm nhìn một ngôi trường khang trang thân thiện, được học tập những tiết dạy sôi nổi đầy hấp dẫn, mà còn được chia sẻ những khó khăn mà ngành mầm non phải trải qua. Chúng tôi cảm thấy phấn khởi vì ngành mầm non huyện nhà đã có những bước phát triển không ngừng, đã có những đơn vị dám nghĩ dám làm tiên phong cho phong trào thi đua xây dựng ngành ngày càng lớn mạnh. Mang theo những hoài bão, ấp ủ, chúng tôi - những giáo viên được đến tham quan học tập tại trường MN Ngọc Thiện số 2 - quyết tâm sẽ biến đổi đơn vị mình thực sự trở thành “Ngôi trường lấy trẻ làm trung tâm”./.
                                                                                                                               
Phan Thị Hoa - Phòng GD&ĐT

Admin: HTT


Tin Video Tin Video