THẦY GIÁO NGUYỄN THẾ NHẶN- SUỐT MỘT ĐỜI VÌ SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

Ngày đăng: 21-04-2017
|
Lượt xem:
  Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, thầy Nguyễn Thế Nhặn - Trường THCS Lan Giới, xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một tấm gương tiêu biểu, luôn gương mẫu trong công việc được đồng nghiệp và học sinh tin yêu.
  Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Liên Chung,Tân Yên, Bắc Giang - Một vùng đất nghèo, khó khăn nhất của huyện Tân Yên trong một gia đình thuần nông, nhà đông anh chị em, sức khoẻ bản thân thầy không được tốt.   Cuộc sống khốn khó là vậy nhưng ngay từ nhỏ thầy đã có ước mơ và hoài bão trở thành thầy giáo.
  Đến với nghề dạy học vào năm 1998, những ngày đầu đứng trên bục giảng của trường PTDT Nội trú Lục Ngạn, thầy đã gặp không ít khó khăn trong công việc, trong cuộc sống. Mới bước chân vào nghề, kinh nghiệm giảng dạy còn ít trong khi điều kiện sinh sống tại một huyện miền núi kinh tế khó khăn lại phải sống xa gia đình nhưng tất cả những điều đó không làm thầy nản chí. Thầy đã quyết tâm vượt lên tất cả, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
  Năm 1999, thầy được chuyển về trường THCS Lan Giới. Mười tám năm gắn bó với Trường THCS Lan Giới, biết học sinh vùng miền núi nơi đây nhận thức còn rất chậm, lại ít có điều kiện thực hành và tiếp cận các tài liệu tham khảo, thầy đã sưu tầm các tài liệu, sáng tạo đồ dùng dạy học mang đến với các em học sinh. Ngoài những tiết học chính trên lớp thầy còn tranh thủ các giờ ra chơi và những khoảng thời gian rảnh dỗi hướng dẫn các em làm bài. Thậm chí, có lúc vì sức khoẻ không tốt, trong khi đang giảng dạy thầy phải đi cấp cứu vì bị xuất huyết dạ dày nhưng ngay sau khi ra viện, thầy đã trở lại với trường, với lớp, với các em học sinh. Lo lắng, trăn trở lớn nhất của một người suốt đời vì sự nghiệp “trồng người” như thầy là làm thế nào để các em có thể định hướng được tương lai của mình.
  Trong giảng dạy, với cái tâm của người giáo viên, thầy luôn tạo sự gần gũi với các em, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các em, từ đó thầy có cách giúp đỡ các em kịp thời. Bằng tình yêu thương và trách nhiệm thầy đã làm chỗ dựa vững chắc cho các em trong mọi hoàn cảnh, nâng bước cho các em đi đến thành công trên con đường học vấn.
  Thầy tâm sự “Là một giáo viên dạy văn, điều đầu tiên tôi phải tạo được thiện cảm với các em học sinh, phải có sự thân thiện với các em để các em gần gũi, mạnh dạn trao đổi những khó khăn, vướng mắc với mình. Trong giảng dạy,  tôi luôn kết hợp nhiều phương pháp giúp từng đối tượng học sinh tiếp thu và trong từng kiểu bài học tôi lại có những cách khác nhau tạo hứng thú cho các em”.
  Không ngại khó khăn, thầy thường xuyên giúp đỡ các em học sinh yếu, kém và bồi dưỡng học sinh năng khiếu, yêu thích môn văn để các em phát huy hết tài năng của mình.


      Thầy Nguyễn Thế Nhặn đang phụ đạo cho học sinh yếu 
 
 Từ những đóng góp của thầy Nhặn, môn học do thầy phụ trách luôn có những bước tiến vượt bậc qua từng năm. Trong công tác ôn luyện học sinh thi vào lớp 10 THPT, trong nhiều năm qua, điểm trung bình môn Ngữ văn do thầy phụ trách luôn xếp thứ hạng đầu trong toàn huyện; Đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2016, điểm trung bình môn Ngữ văn do thầy phụ trách đứng đầu trong toàn tỉnh; Trong công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh của thầy luôn đạt nhiều giải cao: Năm học 2014 - 2015: 01 học sinh đạt giải nhất môn Sử cấp huyện; năm học 2015 - 2016: 01 học sinh đạt giải khuyến khích môn Sử cấp huyện, 01 học sinh đạt giải 3 môn Văn cấp huyện.
  Với những thành tích đó, năm học 2014 - 2015 thầy Nhặn đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; năm học 2015 - 2016 thầy đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; nhiều chu kỳ đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; năm học 2016 - 2017 thầy đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2016 - 2019 vòng 1.
  Tôi nhớ có một câu nói: “Người giáo viên như ngọn nến, họ tự đốt cháy mình để soi sáng nhân gian”. Và thầy Nguyễn Thế Nhặn chính là ngọn nến đã đốt cháy chính mình để thắp sáng ước mơ cho biết bao thế hệ học sinh.   Thầy thật xứng đáng là người giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh noi theo.
 
                        Đoàn Thế Nam - THCS Lan Giới, Tân Yên

Admin: HTT


Tin Video Tin Video